star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Học ngành Ngoại thương ra trường làm gì?


Ngày nay, vấn đề hội nhập kinh tế quốc tế đã không còn xa lạ và việc tham gia một cách sâu rộng vào quá trình này đã mang lại nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên theo học ngành Ngoại thương. Ngành Ngoại thương đang nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn thí sinh cũng như phụ huynh, trong đó: “học Ngoại thương ra trường làm gì?” hay “học Ngoại thương làm việc ở đâu?” là những câu hỏi được đưa ra nhiều nhất.

Ngành Ngoại thương học những gì?

Ngành Ngoại thương cung cấp cho sinh viên tất cả các kiến thức về kinh doanh quốc tế, các nghiệp vụ liên quan đến xuất - nhập khẩu, tài chính, tiền tệ quốc tế,... nhằm phát triển hoạt động kinh doanh thương mại xuyên quốc gia. Khi học ngành Ngoại thương tại Đại học Duy Tân, các bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng:
- Thu thập và xử lý thông tin, phân tích các sự kiện kinh tế trong nước và quốc tế.
- Thực hiện các hợp đồng mua bán hàng hoá quốc tế.
- Lập và tổ chức thực hiện các kế hoạch xuất nhập khẩu.
- Quản lý và điều hành các công việc về hợp đồng kinh tế xuất nhập khẩu.
- Các công việc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu như giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, vận tải, bảo hiểm, hải quan, kiểm định hàng hóa, nghiên cứu thị trường, dự báo thị trường quốc tế…

Đến với Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Kinh tế - Đại học Duy Tân, các bạn sẽ được trải nghiệm chương trình đào tạo ngành Ngoại thương tiên tiến được tham khảo và tiếp nhận từ Đại học Bang Pennsylvania, 1 trong 50 trường đào tạo Kinh tế - Quản trị Kinh doanh hàng đầu của Mỹ (theo U.S. News).

Với mục tiêu đào tạo sinh viên chất lượng, đủ năng lực đáp ứng tốt nhu cầu công việc, Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Kinh tế - Đại học Duy Tân không ngừng nâng cao trình độ giảng viên qua các đợt tập huấn trong và ngoài nước, đồng thời mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều đơn vị như Cảng Đà Nẵng, Công ty Cao su Đà Nẵng, Ngân hàng Agribank, Vietinbank, BIDV, Vietcombank,… mang đến cơ hội thực tập và việc làm cho sinh viên của Khoa.

Luôn luôn nỗ lực không ngừng vì chất lượng và việc làm sinh viên, Đại học Duy Tân phấn đấu trở thành địa chỉ uy tín cho những bạn thí sinh mong muốn học Ngoại thương tại Đà Nẵng.


Sinh viên tham gia cuộc thi Tranh luận bằng tiếng Anh tại Đại học Duy Tân

Cơ hội việc làm ngành Ngoại thương

Với xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng mạnh mẽ như hiện nay, tương lai ngành Ngoại thương càng trở nên rộng mở hơn bao giờ hết. Để được lựa chọn vào một vị trí công việc tốt trong ngành này, ngoài kiến thức chuyên ngành thì đòi hỏi ứng viên tự trau dồi cho mình các kỹ năng không thể thiếu như các kỹ năng “mềm”, tiếng Anh là yếu tố bắt buộc phải. Yêu cầu cao, và tất nhiên ngành này mang lại mức lương hấp dẫn và cơ hội tốt để phát triển bản thân trong môi trường quốc tế. 

Một số cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Ngoại thương:
- Chuyên viên các phòng kinh doanh, phòng nghiệp vụ xuất nhập khẩu của các đơn vị sản xuất kinh doanh.
- Chuyên viên tại các công ty thương mại, các công ty xuất nhập khẩu.
- Chuyên viên tại các văn phòng đại diện, các đơn vị dịch vụ, đại lý vận tải tàu biển, hàng không, bảo hiểm, ngân hàng ngoại thương.
- Nhân viên tại các cảng xuất nhập khẩu, bộ phận xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu.
- Chuyên viên tại các cơ quan ban ngành quản lý ngoại thương và xuất nhập khẩu.
- Giảng viên tại các trường Đại học, Cao đẳng có bộ môn hay chuyên ngành ngoại thương…